Tin Trong Nước
Tin Quốc Tế
Hoạt động Công đoàn
Thư Giãn
 
 
Thông Tin Được Cập Nhật Liên Tục
Thứ 5, ngày 24/01/2019
 

Nguồn năng lượng của tương lai
ngày cập nhật: 17/06/2015

Một số dự đoán trong tương lai sẽ là nền kinh tế hydro, nhưng nhiều chuyên gia khác thì cho rằng năng lượng mặt trời là con đường đúng đắn. Hàng loạt đề án liên quan đến tua-bin gió trên cao hoặc các động cơ phản vật chất cũng được xem là nguồn năng lượng trong tương lai.

Sau đây là những nguồn năng lượng đang và sẽ được sử dụng trong tương lai không xa.

Năng lượng mặt trời

Theo các báo cáo dự toán của Tổ chức Năng lượng Quốc Tế (International Energy Agency), đến năm 2050 mặt trời có thể trở thành nguồn điện lớn nhất, xếp trên cả nguyên liệu hóa thạch, năng lượng gió, thủy năng và năng lượng hạt nhân.

Hệ thống năng lượng mặt trời không đòi hỏi thêm nhiên liệu khác để hoạt động và tác động ô nhiễm môi trường gần như là không có. Ánh sáng mặt trời có thể lưu lại thành nhiệt để sử dụng ngay hoặc chuyển đổi thành điện năng. Ngoài ra công nghệ còn cho phép biến đổi ánh sáng thành năng lượng điện thông qua hiệu ứng quang điện… Những hạn chế của hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm chi phí ban đầu cao đòi hỏi không gian sử dụng khá lớn. Ngoài ra, đối với hầu hết các lựa chọn thay thế năng lượng mặt trời thì hiệu suất sử dụng có thể bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm không khí và thời tiết làm giảm lượng ánh sáng mặt trời.

Than đá

Than đá đã từng là nguồn năng lượng tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp và hiện tại nó vẫn đóng vai trò rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới. Lợi thế chính của than đá là trữ lượng còn rất nhiều, đủ cung cấp cho thế giới trong 200-300 năm nữa với mức tiêu thụ như hiện nay. Nhờ vào trữ lượng lớn nên than đá có giá trị kinh tế cao và dễ khai thác. Tuy nhiên việc sử dụng nguyên liệu này tạo ra nhiều tạp chất như lưu huỳnh và nitơ lẫn vào không khí hay có thể kết hợp với nước trong không khí để tạo thành mưa axit. Việc đốt than cũng sản sinh ra một lượng lớn carbon dioxide, chất khí mà theo các nhà khoa học là góp phần vào sự ấm lên toàn cầu.

Gió

Năng lượng gió là một hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời. Sử dụng năng lượng gió là một trong những phương thức thu nhập năng lượng được biết đến từ thời cổ đại. Khái niệm sử dụng cối xay gió đang có bước tiến xa hơn khi các nhà khoa học đang muốn tạo ra máy điện trên bầu trời bằng các thả nổi cối xay gió ở độ cao 4,5 km trong bầu khí quyển. Hệ thống này trang bị 4 cánh quạt và 2 tuabin giúp tạo ra nguồn điện từ gió. Việc khai thác năng lượng gió cũng gặp những khó khăn không nhỏ bởi hệ thống này phụ thuộc vào vị trí của nơi có gió mạnh.

Dầu mỏ

Nhiên liệu này được một số người gọi là vàng đen, cho thấy tầm quan trọng của nó đối với con người. Các quốc gia lớn trên thế giới đều dựa vào dầu, và đây cũng là khởi nguồn của nhiều cuộc chiến tranh. Một trong những lý do mà xăng dầu, dầu thô rất có giá trị bởi nó có thể được chuyển đổi thành nhiều loại sản phẩm, không chỉ là nguồn năng lượng mà còn rất nhiều sản phẩm quan trọng khác có giá trị kinh tế cao… Đây cũng là một trong những nguồn năng lượng hóa thạch đang có trữ lượng lớn nhưng không có khả năng tái tạo. Một số nhà khoa học dự đoán rằng khai thác dầu mỏ sẽ đạt tới đỉnh cao trong thời gian tới và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho rằng giá dầu sẽ không thể vượt qua mức 100 USD/thùng trong vòng một thập kỷ.

Giống như than và khí tự nhiên, dầu là tương đối rẻ so với các nguồn năng lượng thay thế nhưng việc sử dụng nó đi kèm với thiệt hại về môi trường được tạo ra một cách đáng kể. Sử dụng dầu tạo ra một lượng lớn carbon dioxie và những sự cố tràn dầu có thể gây hại cho các hệ sinh thái và rất khó khăn để làm sạch.

Ngoài ra, còn có một số nguồn năng lượng mới: Biomass - nhiên liệu sinh khối; Thủy điện - chiếm 20% nguồn điện năng thế giới; Năng lượng đại dương - Đại dương bao phủ 70% diện tích bề mặt Trái đất, và nước là một bộ thu năng lượng mặt trời tự nhiên; Năng lượng hạt nhân; Pin nhiên liệu - pin nhiên liệu hydro được xem như sự thay thế hoàn hảo cho các loại nhiên liệu hóa thạch; Phản vật chất - được cấu tạo từ những phản hạt cơ bản như phản hạt electron, phản hạt notron;...

(theo PC world)

Các Tin Khác
Dầu thô và chứng khoán châu Á giảm trước thềm cuộc họp FED - (17/09/2014)
Tổng giám đốc IMF: Kinh tế thế giới tăng trưởng đáng thất vọng - (03/10/2014)
Việt Nam thành công xưởng của tỷ phú Thái? - (08/04/2015)
Cơ hội vàng trong quan hệ ASEAN - Mỹ nhân Hội nghị cấp cao - (15/02/2016)
Brexit: Tiếng Anh sẽ không còn là ngôn ngữ chính thức của EU - (28/06/2016)
Trang chủ|Giới thiệu|Quan hệ cổ đông|Sản phẩm|Dịch vụ|Tin tức|Liên hệ