Tin Trong Nước
Tin Quốc Tế
Hoạt động Công đoàn
Thư Giãn
 
 
Thông Tin Được Cập Nhật Liên Tục
Thứ 5, ngày 24/01/2019
 

Việt Nam thành công xưởng của tỷ phú Thái?
ngày cập nhật: 08/04/2015

Việt Nam đang là điểm đến yêu thích của nhiều tỷ phú Thái, với hàng loạt dự án đầu tư lớn và các thương vụ mua bán, sáp nhập trong ngành bán lẻ, tiêu dùng. Nguy cơ các đại gia này sẽ vượt mặt doanh nghiệp Việt Nam ngay tại sân nhà đang dần hiển hiện.

Tỷ phú Thái dồn dập tấn công

Mới đây, Tập đoàn đồ uống ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (người giàu thứ 3 Thái Lan với tài sản lên tới 11,3 tỷ USD) đã ngỏ ý muốn mua khoảng 40% cổ phần của Tổng công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) với mức giá 80.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, theo tính toán, ThaiBev sẽ phải chi khoảng 1 tỷ USD nếu thương vụ thành công.

Tập đoàn Amata, có 20 năm đầu tư các khu công nghiệp tại Việt Nam, cũng có ý định đầu tư 5 tỷ USD vào Dự án “Thành phố Tương lai” tại tỉnh Quảng Ninh. Dự án này có diện tích sử dụng đất 6.400 ha, 300.000 lao động và nhà đầu tư sẽ xây dựng một tổ hợp bao gồm khu công nghiệp, logistics, nghiên cứu khoa học, giáo dục và triển lãm quốc tế,...

Chưa dừng lại ở việc mua lại 49% cổ phần chuỗi siêu thị Nguyễn Kim, Tập đoàn Central Group mới đây bộc lộ tham vọng sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất, chế biến nông thủy sản tại Việt Nam để phân phối toàn cầu.

Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) vẫn đang tiến hành Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất 20 triệu tấn dầu thô mỗi nă, với vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD tại tỉnh Bình Định.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 3/2015, Thái Lan đứng thứ 10 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 374 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 6,69 tỷ USD. Nhưng với các dự án lớn đang triển khai, khi trở thành hiện thực, sẽ nâng tổng vốn đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam tăng mạnh, lên gần 40 tỷ USD trong vài năm tới. Các dự án đến từ Thái tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, nông lâm thủy sản, xây dựng, bán buôn bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Vượt mặt DN Việt

Các nhà đầu tư Thái Lan đã và đang đổ bộ vào Việt Nam đều là những tập đoàn lớn, có quy mô đa quốc gia, mạnh về tài chính và có kinh nghiệm quản lý, hoạt động trong những lĩnh vực chính của họ. Nhiều “ông lớn” đã thành công ở các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng, bán lẻ, nông nghiệp, kể cả hạ tầng.

DN nước ngoài đang vào Việt Nam để tận dụng nguồn lao động giá rẻ và những lợi thế về xuất khẩu. Trong số đó, các công ty hoạt động trong thị trường mới nổi đang trở nên mạnh mẽ và là đối thủ cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia. DN Việt Nam sẽ phải đối mặt với các công ty này từ Thái Lan. Chẳng hạn, một số tập đoàn thực phẩm của Thái Lan có đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia tên tuổi trên thế giới như Nestle...Với tài chính tốt, các công ty này sẽ vượt mặt DN Việt Nam ngay tại thị trường Việt Nam, đó là điều đáng cảnh báo.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhìn nhận, đến 2015 Hiệp định AFTA có hiệu lực và đến 2018 sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan. Hội nhập AFTA, Việt Nam không có nhiều lợi thế.

"Nhiều nhà quản lý chỉ thích hướng tới các tập đoàn lớn của châu Âu hay Bắc Mỹ mà ít quan tâm đến những DN ở các nước ngang hàng với ta. Tuy nhiên, đây sẽ là những đối thủ khiến cho DN Việt Nam thất bại trong hội nhập”, ông Thành cảnh báo.

(Theo vef.net)

Các Tin Khác
Dầu thô và chứng khoán châu Á giảm trước thềm cuộc họp FED - (17/09/2014)
Tổng giám đốc IMF: Kinh tế thế giới tăng trưởng đáng thất vọng - (03/10/2014)
Nguồn năng lượng của tương lai - (17/06/2015)
Cơ hội vàng trong quan hệ ASEAN - Mỹ nhân Hội nghị cấp cao - (15/02/2016)
Brexit: Tiếng Anh sẽ không còn là ngôn ngữ chính thức của EU - (28/06/2016)
Trang chủ|Giới thiệu|Quan hệ cổ đông|Sản phẩm|Dịch vụ|Tin tức|Liên hệ